QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP 4.0

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP 4.0

Tuần 52 ngày 23 tháng 12 năm 2014

Trong một diễn đàn về công nghiệp đặc biệt 4.0 của mình, Beckhoff sẽ chứng minh tất cả công nghệ cơ bản, những chức năng và dịch vụ cho nền công nghiệp 4.0 đã sẵn sàng cho ngày nay. Những sản phẩm mới và cải tiến sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển trong những năm tới. Diễn đàn tập trung vào sự điều khiển trên máy tính (PC-based Control) như nền tảng công nghệ cho nhà máy thông minh và với máy tính (The PC) như nền tảng trong sự kết hợp chung giữa thiết bị kỹ thuật tự động hóa (ADS – Automation Device Specification), Giao thức tự động hóa EtherCAT (EtherCAT Automation Protocol (EAP)) và OPC Unified Architecture (OPC UA), Beckhoff cung cấp mọi thứ một người dùng cần thực hiện theo chiều rộng và chiều sâu để hội nhập như một yêu cầu chính cho nền công nghiệp 4.0. Buổi trình diễn công nghệ từ Beckhoff sẽ bao gồm nhiều quy trình phụ của một nhà máy thông minh:

– Truyền thông phù hợp từ các cảm biến (sensor) đến các đám mây.

– Truyền thông M2M qua “Internet of things”.

– Điều hành mới và những khái niệm chuẩn đoán trong các hình thức điều hành, điều khiển bằng công nghệ web và Google Glass.

– Đảm bảo tiến trình tin cậy thông qua tích hợp công nghệ easurement (easurement technology) và điều kiện giám sát.

– Sản xuất bền vững với việc giám sát và quản lý năng lượng.

        – RFID làm cơ sở cho nhiều phần theo dõi và “Những sản phẩm thông minh” (intelligent products).

– Tích hợp công nghệ robotics và khả năng sáng tạo những công nghệ điều khiển.

– Sản xuất linh hoạt và hiệu quả cho các kích thước khác nhau từ 1 đến n thông qua chức năng định vị cao cấp với hệ thống vận tải tuyến tính XTS.

– Tích hợp an toàn và an ninh.

– Công nghệ phù hợp.

– Giảm thời gian vận hành thông qua việc mô phỏng bằng thời gian thực.

– Bảo trì nhà máy sản xuất từ xa dễ dàng trên toàn thế giới.

 Tiến sĩ Ursula Frank, Hợp tác quản lý nghiên cứu và phát triển dự án BECKHOFF (roject Manager R&D) nói về khái niệm cơ bản của diễn đàn công nghiệp 4.0:

“Chúng tôi muốn chứng minh vào năm nay tại Hannover Messe rằng chúng tôi mở ra công nghệ điều khiển dựa trên nền máy tính có thể thực hiện được ngay cả hôm nay để dễ dàng tích hợp các hệ thống sản xuất và các khối chức năng (modules) vào hệ thống hiện có hoặc hệ thống mới để họ có thể giao tiếp với nhau với  kế hoạch sản xuất cao cấp hơn và những mức điều khiển cao hơn. Bất kỳ thay đổi trong lịch trình công việc hoặc quá trình sản xuất có thể có tác động ngay lập tức đến lưu lượng sản xuất. Tất cả những chức năng này đã sẵn sàng ứng dụng trong thực tế để thực hiện đầy đủ nền công nghiệp 4.0, tuy nhiên, nghiên cứu và phát triển thêm vẫn cần thiết trong những năm tới.”

HIỆU QUẢ HƠN, TỐC ĐỘ NHANH HƠN, LINH HOẠT HƠN

Như sản xuất công nghiệp phát triển với tốc độ chóng mặt, ngày nay phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Những nhà sản xuất phải liên tục nâng cao hiệu quả, đáp ứng ngay lập tức đến sự thay đổi của thị trường, và đáp ứng nhu cầu cho tùy chỉnh sản phẩm hơn bao giờ hết. Các nhà máy trong tương lai phải linh hoạt hơn và thông minh hơn. Chìa khóa là chủ những thách thức này nằm trong tự động hóa. Vào năm 2014  ở Hannover Messe, các nhà cung cấp hàng đầu về tự động hóa và phần mềm cho thấy con đường phía trước.

Do đó, hội chợ thương mại công nghiệp quan trọng nhất của thế giới cũng là nền tảng để ra quyết định các ngành công nghiệp sản xuất sẽ xác định trong tương lai. Những ý tưởng và giải pháp tốt nhất, mạnh nhất sẽ cạnh tranh trực tiếp với nhau.

­­­­­

Với “Công nghiệp tích hợp – Các bước tiến tiếp theo” (Integrated Industry – Next Steps) như là một phương châm, năm nay Hannover Messe nêu bật những vấn đề trọng tâm định hình tương lai của sản xuất và chứng minh những bước tiếp theo sẽ là hướng tới các nhà máy sản xuất thông minh. Trong “Tự động hóa công nghiệp và IT” phân khúc, triễn lãm sẽ chỉ ra hình ảnh hoàn toàn đầy đủ của những đổi mới trong sản xuất và quá trình tự động hóa, cũng như các giải pháp Công nghệ thông tin trong công nghiệp.

Sau tất cả, Cho phép truyền thông nâng cao giữa các máy, hệ thống và thậm chí những sản phẩm là điều kiện trung tâm cho sự linh hoạt và thông minh của các nhà máy trong tương lai. Nhiều giải pháp mới đã được phát triển trong lĩnh vực này trong những năm gần đây. Công nghệ điều khiển từ Beckhoff, ví dụ, cung cấp một công cụ ý tưởng cho các ý tưởng ngành công nghiệp 4.0 đã tồn tại ngày hôm nay. Điều này Beckhoff cung cấp những câu trả lời thú vị cho câu hỏi quan trọng nhất được yêu cầu ở Hannover: “Những bước các nhà sản xuất có thể có ngày hôm nay để biến tầm nhìn của họ về một Nhà máy thông minh vào thực tại của một mạng nhà máy Công nghiệp 4.0 đầy đủ?

Nếu bạn muốn giữ cho doanh nghiệp của bạn cạnh tranh trong tương lai, bạn không thể vượt qua sự kiện này bởi các mốc quan trọng tiếp theo trong lộ trình đến các nhà máy trong tương lai là ở Hannover. Tôi mong được gặp bạn ở đó.

Bài viết liên quan